การเดินทางไปจังหวัดนครนายก

เมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ ผู้คนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีวิถีชีวิตเรียบง่าย มีน้ำจิตน้ำใจช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เหมาะกับการอยู่อาศัยและท่องเที่ยวพักผ่อน เป็นเมืองในฝันใกล้กรุงซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรม

นครนายกอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 107 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่จังหวัดนครนายกได้หลายวิธี ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัวและรถประจำทาง

รถยนต์

การเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่นครนายก มี 2 เส้นทาง คือ

เส้นทางที่ 1 : ไปตามทางหลวงหมายเลข 305 ถนนเลียบคลองรังสิต–นครนายก ผ่าน อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี, อ.องครักษ์ อ.บ้านนา อ.เมือง จ.นครนายก ระยะทางประมาณ 107 กิโลเมตร

เส้นทางที่ 2 : ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 เลี้ยวขวาที่แยกหินกองไปตามถนนสุวรรณศร (ทางหลวงหมายเลข 33) จนถึงนครนายก ระยะทางประมาณ 137 กิโลเมตร

รถประจำทาง

มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของ บริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-นครนายก ออกจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 ถนนกำแพงเพชร ทุกวัน วันละหลายเที่ยว
ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที โดยเที่ยวแรกเริ่มเวลา 04.30 น.

***สอบถามรายละเอียดได้ที่
บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th โทร 0-2936-3660, 0-2936-3666
บริการจองตั๋วรถโดยสารออนไลน์ที่ www.thaiticketmajor.com

อุทยานวังตะไคร้

Wang Takrai waterfall

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออันดับต้นๆ ของนครนายก เป็นอุทยานที่แวดล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่และพรรณไม้นานาชนิด เหล่ามวลพฤกษชาติ พันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับภายในอุทยานแห่งนี้จะออกดอกสะพรั่งตัดกับท้องฟ้าสีน้ำเงิน ทำให้เกิดทัศนียภาพงดงามทุกฤดูกาล มีธารน้ำ 2 สายที่ไหลซอกซอนผ่านโขดหินน้อยใหญ่มาบรรจบกัน

Wang Takrai Rafting

ในฤดูฝนลำธารจะมีน้ำเต็มไหลเชี่ยวจัด จึงเหมาะแก่การเล่นกีฬาล่องแก่งด้วยแพยางหรือล่องห่วงยางอย่างสนุกสนาน ที่นี่จึงเป็นดินแดนที่มีเสน่ห์แห่งความงามตามธรรมชาติเหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อนสัมผัสความสดชื่นและอากาศอันแสนบริสุทธิ์

 


 

เขื่อนขุนด่านปราการชล

Khun Dan Prakan Chon Dam evening

จากน้ำพระราชหฤทัยอันยิ่งใหญ่สู่แนวพระราชดำริเพื่อบรรเทาทุกข์แก่ราษฎร เขื่อนคอนกรีตบดอัดยาวที่สุดในโลกแห่งนี้จึงเกิดขึ้นมา เพื่อช่วยจัดสรรทรัพยากรน้ำให้แก่ชาวนครนายกและจังหวัดใกล้เคียงได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน ด้วยความยาวของเขื่อนที่มีมากถึง 2,594 เมตร สูง 93 เมตร และจุน้ำได้ 224 ลูกบาศก์เมตร เขื่อนขุนด่านปราการชลจึงมีคุณประโยชน์นานัปการและยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ชาวนครนายกภาคภูมิใจเป็นที่สุด บริเวณด้านหน้าเขื่อนจะได้รื่นรมย์กับทิวทัศน์ของทะเลสาบกลางผืนป่าสีเขียวอันอุดมสมบูรณ์ ส่วนด้านหลังเขื่อนคือถิ่นอาศัยของชาวบ้านที่จะทำให้เพลิดเพลินไปกับวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของพวกเขา
นอกจากนี้บริเวณเขื่อนยังมีกิจกรรมอีกมากมายให้เลือก อาทิ ล่องแก่งลำน้ำนครนายกที่สามารถเล่นได้ตลอดทั้งปี ชมพันธุ์ไม้นานาชนิด พร้อมกับเรียนรู้เรื่องการสร้างเขื่อนภายในพิพิธภัณฑ์ขุนด่านปราการชลตลอดจนชมอาคารที่ประทับเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา

 


 

น้ำตกสาริกา

Sarika Waterfall

เป็นน้ำตกในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา ความสวยงามของน้ำตกสาริกาที่มัดใจผู้มาเยือนให้หวนกลับมาครั้งแล้วครั้งเล่า คือภาพของสายน้ำทิ้งตัว หล่นลงมาจากหน้าผาเป็นทอดๆ ที่สูงถึง 9 ชั้น โดยหน้าผาที่สูงที่สุดนั้นสูงราวๆ 200 เมตร นอกจากนี้น้ำตก ในแต่ละชั้นยังมีแอ่งน้ำที่ทุกคนสามารถลงไปเล่นน้ำได้ น้ำตกสาริกาจะมีปริมาณน้ำมากในฤดูฝน ส่วนในฤดูแล้งมีน้ำค่อนข้างน้อยจึงไม่เหมาะกับการท่องเที่ยวเท่าไหร่นัก

 


 

อุทยานพระพิฆเนศ

Ganesha Park

เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพิฆเนศปางเสวยสุขซึ่งได้รับการยกย่องจากเลขาธิการศาสนสัมพันธ์ฮินดูโลกว่าเป็นพระพิฆเนศที่ใหญ่ที่สุดในโลกองค์ใหญ่ที่สุดในโลก! มีหน้าตักกว้าง 9 เมตร สูง 15 เมตร จัดสร้างโดย พระราชพิพัฒน์โกศล หรือ หลวงพ่อเณร เจ้าอาวาสวัดศรีสุดาราม บางขุนนนท์ กรุงเทพฯ ภายใน อุทยานพระพิฆเณศ ผู้ศรัทธาจะพบกับความอลังการของเทวรูปพระพิฆเนศขนาดมหึมา นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงพระพิฆเนศปางต่างๆ ถึง 108 ปาง และหอมหาเทพ ซึ่งประดิษฐานมหาเทพสูงสุดทั้ง 3 พระองค์คือ พระพรหม พระวิษณุ พระศิวะ

 


 

น้ำตกนางรอง

Nang Rong Waterfall_2

แค่เพียงแรกเห็นความชุ่มฉ่ำของน้ำตกนางรองจะรู้สึกได้ทันทีถึงบรรยากาศแสนรื่นรมย์ของที่นี่ เพราะตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขาเขียวชอุ่มในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดกลางที่เกิดจากสายน้ำไหลผ่านโขดหินที่เรียงตัวลดหลั่นเป็นชั้นๆ ไม่สูงนัก แต่ละชั้นมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และเล็กรองรับน้ำที่ไหลลงมา เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำเป็นอย่างมาก มีจุดให้เล่นน้ำหลายจุด สามารถเที่ยวได้ทุกฤดูกาล เพราะมีน้ำตลอดทั้งปี ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติโดยรอบอันเป็นแหล่งออกซิเจนบริสุทธิ์ชั้นเยี่ยมที่ช่วยให้ผ่อนคลายในวันพักผ่อนได้เป็นอย่างดี