การเดินทางไปจังหวัดกาญจนบุรี

กาญจนบุรีอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 129 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่จังหวัดกาญจนบุรีได้หลายวิธี ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัว รถประจำทาง และรถไฟ

รถยนต์

เส้นทางที่ 1 : ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ใช้ทางนครชัยศรี นครปฐม บ้านโปง ท่ามะกา ท่าม่วง (เข้าเส้นราชบุรี) จนเข้าเส้นทางจังหวัดกาญจนบุรี

เส้นทางที่ 2 : ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 338 จากกรุงเทพฯ จนถึงนครชัยศรี แล้วใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ที่มุ่งหน้าเช้าจังหวัดกาญจนบุรี รถโดยสารประจำทาง จากกรุงเทพฯ ไปตามถนนบรมราชชนนี แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านนครชัยศรี นครปฐม จากนั้นใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 323 ผ่านบ้านโป่ง ท่ามะกา ท่าม่วง ถึงกาญจนบุรี ระยะทางประมาณ 129 กิโลเมตร

รถประจำทาง

สถานีขนส่งสายใต้ใหม่
รถโดยสารจะออกทุก 20 นาที ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง
สอบถามรายละเอียดการเดินรถเพิ่มเติมได้ที่ : กาญจนบุรีทัวร์ 0-2894-6134, 0-2435-5012 (กรุงเทพฯ), 034-512-855 (กาญจนบุรี)

สถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต)
รถโดยสารจะออกทุกชั่วโมง ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง มีรถทัวร์ บขส. 999 กรุงเทพฯ-ด่านเจดีย์สามองค์ สำหรับคนที่ต้องการไปอำเภอทองผาภูมิ และสังขละบุรี
สอบถามรายละเอียดการเดินรถเพิ่มเติมได้ที่ : กรุงเทพฯ 0-2936-2852-66 ต่อ 209, 206, 226, 311, 442  และบขส. กาญจนบุรี 034-511-387 ศูนย์บริการข้อมูล บขส. โทร. 0-2872-1777 หรือ 1490 เรียก บขส.

รถไฟ

การเดินทางโดยรถไฟนับเป็นเสน่ห์ของการเดินทางอีกรูปแบบหนึ่ง เพียงแต่ต้องมีเวลามากและไม่รีบร้อน
มีรถไฟออกจากสถานีบางกอกน้อย ทุกวัน วันละ 2 เที่ยว เวลา 07.40 น. และ 13.50 น. ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : สถานีรถไฟบางกอกน้อย โทร. 0-2411-3102
ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ การรถไฟแห่งประเทศไทยจัดเส้นทางท่องเที่ยวสายน้ำตกกาญจนบุรี
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690 หรือ www.railway.co.th

สะพานข้ามแม่น้ำแคว และทางรถไฟสายมรณะ

ข้อมูล : อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของโลก เป็นส่วนหนึ่งของทางรถไฟสายมรณะที่สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรได้แก่ทหารอังกฤษอเมริกันออสเตรเลียฮอลันดาและนิวซีแลนด์ประมาณ 61,700 คนและกรรมกรชาวจีนญวนชวามลายูไทยพม่าอินเดียอีกจำนวนมากมาก่อสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์เพื่อเป็นเส้นทางผ่านไปสู่ประเทศพม่าซึ่งเส้นทางช่วงหนึ่งจะต้องข้ามแม่น้ำแควใหญ่จึงต้องมีการสร้างสะพานขึ้นการสร้างสะพานและทางรถไฟสายนี้เต็มไปด้วยความยากลำบากความทารุณของสงครามและโรคภัยตลอดจนการขาดแคลนอาหารทำให้เชลยศึกจำนวนหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลง

river-kwai

การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสายปิ่นเกล้า – นครชัยศรี ( ทางหลวงหมายเลข 338 ) มุ่งหน้าสู่นครปฐม จากนั้นขับตรงไปมุ่งหน้าสู่จังหวัดราชบุรี ผ่านแยกนครชัยศรี ขับตรงไป โดยจะผ่านสะพานไปบ้านแพ้ว ผ่านสะพานไปตัวเมืองนครปฐม ผ่านแยกไปจังหวัดสุพรรณบุรี จากนั้นจะพบสะพานไปจังหวัดกาญจนบุรี

ขอบคุณข้อมูลจาก http://thai.tourismthailand.org/

 


 

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ – น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

ข้อมูล : อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 3 อำเภอ ทั้ง อำเภอไทรโยค อำเภอศรีสวัสดิ์และอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ด้วยเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม ป่าต้นน้ำลำธารของแม่น้ำแควใหญ่เหนือเขื่อนศรีนครินทร์ มีสภาพป่าสมบูรณ์เป็นภูเขาสลับซับซ้อน มีสัตว์ป่าชุกชุม และมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สำคัญหลายแห่ง เช่น น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น น้ำพุร้อน ถ้ำ และทะเลสาบ เป็นต้น ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี

khuean-srinagarindra-national-park

การเดินทาง : ไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ผ่านตัวเมืองกาญจนบุรี จากนั้นใช้เส้นทางสายกาญจนบุรี-น้ำตกเอราวัณ (ทางหลวงหมายเลข 3199 ) ผ่านถ้ำพระธาตุ ห้วยพุมุด (วัดพุมุด) เส้นทางหลังจากนี้เป็นดินลูกรังอัดแน่นเข้าไปถึงบริเวณน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น รวมระยะทางประมาณ 104 กิโลเมตร

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.painaidii.com/

 


 

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ – เขาช้างเผือก

ข้อมูล : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิมีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติห้วยเขย่ง และป่าเขาช้างเผือก ในอำเภอทองผาภูมิและอำเภอสังขละบุรี ในพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาตะนาวศรี มีพื้นที่ราบลุ่มไม่มากนัก ในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิยังเป็นป่าที่สมบูรณ์มาก ทำให้มีสัตว์ป่าและพรรณไม้หายากอยู่ ณ ที่แห่งนี้ และทัศนียภาพของเทือกเขาที่สลับซับซ้อน สร้างความตื่นตาให้กับนักท่องเที่ยวที่ได้มาเยือนทุกคน และยังมีน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงาม อาทิ น้ำตกเขาใหญ่, น้ำตกน้ำดิบใหญ่, น้ำตกจ๊อกกระดิ่น และน้ำตกบิเต็ง รวมไปถึงมีเส้นทางเดินป่าขึ้นจุดชมวิวเขาขาดระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัย เพื่อขึ้นมาชมวิวธรรมชาติ สวยสดจากจุดชมวิวเขาขาดแห่งนี้

khao-chang-puak

การเดินทาง : ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินสาย 323 ถึงอำเภอทองผาภูมิ หลังจากนั้นเดินทางต่อโดยใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินสาย 3272 จนถึงพื้นที่สำรวจ ซึ่งที่ทำการอุทยานฯ ชั่วคราวตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านห้วยปากคอก อยู่ห่างจากอำเภอทองผาภูมิเป็นระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.painaidii.com/

 


 

วัดถ้ำเสือ

ข้อมูล : วัดสวย แปลกตา ลำดับถัดไป เราไปกันที่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี กับวัดสวยขนาดใหญ่ “วัดถ้ำเสือ” ความสวยงามสะดุดตาของวัดนี้ เริ่มกันตั้งแต่ องค์พระพุทธรูปปางประทานพร ขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี ที่ไม่ได้มีดีแค่ขนาดเท่านั้น ความสวยงามขององค์พระที่ประดับตกแต่งด้วยโมเสคสีทองทั้งองค์ ก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ทำให้ผู้คนพากันหลั่งไหลเข้ามาชื่นชมความงามไม่ขาดสาย  และเมื่อเดินเข้าไปภายในวัดจะพบกับความวิจิตรของศิลปะแบบไทยๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อุโบสถวัด ทรงจัตุรมุข มีซุ้มเสมารอบ 8 ทิศ  , ลวดลายปูนปั้นพระพุทธประวัติสวยงามทุกด้านของผนังภายในอุโบสถ  , พระเจดีย์เกศแก้วมหาปราสาท เจดีย์ทรงสวย รูปร่างแปลกตา ภายในมีทั้งสิ้น 9 ชั้น ด้านบนเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนี้ หากมองลงมาจากบริเวณด้านบนในช่วงหน้าทำนา จะมองเห็นทุ่งนาข้าวสวยงามสุดลูกหูลูกตาอีกด้วย

tiger-cave-temple

การเดินทาง : วัดถ้ำเสืออยู่ห่างจากเขื่อนแม่กลองประมาณ 5 กิโลเมตร ทางเข้าวัดต้องผ่านตัวเขื่อนแม่กลองแล้วจะมีป้ายบอกให้เลี้ยวขวาไปประมาณ 2 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายอีกประมาณ 200 เมตร

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.painaidii.com/

 


 

อุทยานแห่งชาติน้ำตกเอราวัณ

ข้อมูล : ด้วยความสวยอัศจรรย์ของน้ำตกสีเขียวมรกตใสแจ๋วราวคริสตัล ยืนยันความอุดมสมบูรณ์จากบรรดาปลาพลวงตัวน้อยใหญ่ ที่กำลังเริงร่าในสายน้ำ โดยน้ำตกเอราวัณมีทั้งหมด 7 ชั้น ใครที่อยากลงเล่นแบบสะใจ แนะนำให้ไปชั้น 2 (วังมัจฉา) เป็นแอ่งน้ำกว้างใหญ่เดินไม่ไกลนัก แถมยังถูกยอมรับว่าเป็นหนึ่งในชั้นที่งดงามที่สุด สำหรับผู้กล้าใจถึงอยากพิชิตทั้ง 7 ชั้น อาจต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง ซึ่งแม้จะเหนื่อยแต่รับรองว่าภาพตรงหน้าคุ้มค่าทุกหยาดเหงื่อ

erawan-waterfall

การเดินทาง : จากตัวเมือง กาญจนบุรีปตามทางหลวงจังหวัด หมายเลข 3199 ถึง เขตของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเขื่อนศรีนครินทร์ ข้ามสะพานไปยังตลาดเขื่อน ศรีนครินทร์ แล้วจึงเลยเข้า ไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 70 กิโลเมตร

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.painaidii.com/